Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Bí thư tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam

11:13, 19/01/2022

Sáng 19/01, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang đã có buổi tiếp xã giao Ngài Nadav Eshcar - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TTUBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Bí thư tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam

Toàn cảnh buổi tiếp xã giao
Bí thư tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh và ngài Đại sứ quán Isarel tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy vui mừng ngay trong những ngày đầu năm mới được đón Ngài Đại sứ quán Isarel tại Việt Nam đến thăm và làm việc Hà Giang. Bí thư Tỉnh ủy khái quát về vị trí địa lý, tình hình kinh tế xã hội của Hà Giang, thông tin, hiện Nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của tỉnh Hà Giang. Với lợi thế về diện tích đất canh tác và ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng, tỉnh đang tập trung nguồn lực phát triển ngành nông nghiệp theo hướng an toàn, hữu cơ gắn với công nghiệp chế biến. Các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của tỉnh gồm: cam sành, chè Shan tuyết, mật ong bạc hà, dược liệu, thịt bò vàng bản địa. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn;  sản phẩm cung cấp cho thị trường còn mang tính phổ thông…giao thông đi lại khó khăn, chính vì vậy tỉnh Hà Giang xác định 3 khâu đột phá chiến lược, trong đó có giao thông; và vừa qua tại Kỳ họp Quốc hội bất thường đã thông qua cho việc đầu tư tuyến cao tốc nối Phú Thọ -Tuyên Quang - Hà Giang; cùng nhiều các dự án đầu tư đã, đang được triển khai thực hiện, tới đây việc đi lại sẽ thuận lợi hơn;  cùng đó là đột phá về nông nghiệp đặc trưng hàng hóa, gắn với phát triển du lịch; đột phá thứ ba là tạo sinh kế cho người dân, để người dân giảm nghèo một cách bền vững. Tỉnh có nhiều chính sách để hỗ trợ nhân dân, trong đó có việc hỗ trợ xây dựng nhà ở, chương trình cải tạo vườn tạp...

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cho rằng trên cơ sở những thành quả hợp tác giữa Israel và Việt Nam nói chung, đặc biệt là dự án về nông nghiệp công nghệ cao giữa hai nước trong thời gian qua, xuất phát từ nhu cầu thực tế của địa phương, tỉnh Hà Giang mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam; qua chuyến thăm của Ngài Đại sứ tại tỉnh Hà Giang, sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Israel và của tỉnh Hà Giang tiếp cận, trao đổi và tìm ra cơ hội hợp tác. Đồng thời, nghiên cứu, xem xét việc hỗ trợ chuyển giao công nghệ và quảng bá sản phẩm. Đề nghị Ngài Đại sứ hỗ trợ tỉnh Hà Giang trong các lĩnh vực cấp thiết và mang tính đột phá của tỉnh; tỉnh cũng mong muốn Đại sứ quán phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ và có cơ chế hỗ trợ Hà Giang trong công tác đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống, nhằm nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích; hỗ trợ trong việc tìm kiếm và xây dựng hệ thống cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân, nhất là các huyện vùng cao của tỉnh; quan tâm hỗ trợ trong lĩnh vực giáo dục, y tế; Tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Hà Giang được tiếp cận và tham gia vào các nguồn vốn hỗ trợ của Đại sứ quán và các Doanh nghiệp trong giai đoạn 2022 - 2025. Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh tin tưởng, thông qua chuyến thăm tỉnh Hà Giang lần này, cá nhân Ngài Đại sứ sẽ có những ấn tượng sâu sắc và hiểu rõ hơn về tỉnh Hà Giang, để từ đó mong được Ngài chia sẻ ý tưởng mới giúp tỉnh quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, cũng như có những đánh giá khách quan về các cơ hội hợp tác giữa Hai bên.

Bí thư tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh tặng quà lưu niệm ngài Đại sứ nhân chuyến thăm Hà Giang

Ngài Đại sứ Nadav Eshcar cảm ơn sự đón tiếp của Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh và lãnh đạo tỉnh Hà Giang dành cho đoàn; Ngài Đại sứ cũng đã giới thiệu, thông tin về đất nước Israel cùng những thành tựu của việc ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông tin với Bí thư Tỉnh ủy về kết quả cuộc hội thảo với UBND tỉnh về xúc tiến hợp tác thương mại, cho biết cùng đi trong đợt này có 4 doanh nghiệp lớn của Israel đến để tìm hiểu các vấn đề mà Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đã nêu, vì vậy thông qua khảo sát tại các huyện vùng cao, Ngài Đại sứ Nadav Eshcar  đề xuất việc đào tạo đội ngũ cán bộ trong thực hiện hoa học kỹ thuật tỉnh cần quan tâm; thông qua chuyến công tác này, hai bên có thể phối hợp để Israel đào tạo về chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, từ đó chuyển giao giúp người dân được tiếp cận được với khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Ngài Đại sứ cho biết sẽ hỗ trợ tỉnh làm cầu nối tiếp cận với các doanh nghiệp của Israel đến tìm hiểu, hợp tác, đầu tư góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngài Đại sứ mời Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh sang thăm và tìm hiểu đất nước Israel từ đó thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa hai bên./.

Duy Quang - Hoài Nam


Ý kiến bạn đọc