Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Rộn ràng đón chờ mùa mận Nàn Ma

15:24, 09/06/2024

Mỗi năm, vào khoảng tháng 5 đến tháng 6, khi cơn mưa mùa hạ trút xuống mảnh đất Xín Mần, đó cũng là lúc những vườn mận Nàn Ma bắt đầu vào mùa chờ đến ngày thu hoạch. Mận Nàn Ma đã đi vào câu hát, trở thành biểu tượng du lịch của mảnh đất này: Xin mời anh lên thăm miền Tây, có mận Nàn Ma ngọt lịm câu hò.

Xã Nàn Ma, huyện Xín Mần có gần 14ha cây mận, bao gồm các loại giống mận như: mận Hậu, mận Tam Hoa, mận Đỏ (hay còn gọi là mận Máu)…

Xã Nàn Ma không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, với di tích lịch sử hào hùng, mà nơi đây còn là địa danh của những vườn mận trĩu quả. Đối với người dân nơi đây, mùa mận không chỉ là một vụ thu hoạch quan trọng mà còn là dịp để gắn kết cộng đồng và giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống. Mùa mận bắt đầu với những cơn mưa đầu của mùa hè. Khung cảnh những cây mận trĩu quả, trải dài trên những triền đồi, hay rải rác xung quanh những ngôi nhà trình tường của đồng bào dân tộc nơi đây luôn là một hình ảnh đẹp trong lòng mỗi người con của xã.

Những vườn mận Nàn Ma bắt đầu vào mùa chờ đến ngày thu hoạch

Hiện nay trên địa bàn xã Nàn Ma có gần 14ha cây mận, bao gồm các loại giống mận như: mận Hậu, mận Tam Hoa, mận Đỏ (hay còn gọi là mận Máu)… Nhận định đây là loại cây trồng mang lại thu nhập cho người dân, Đảng uỷ xã đã triển khai nhiều phương án để duy trì và phát triển cây mận trên địa bàn.

Đảng uỷ xã Nàn Ma triển khai nhiều phương án để duy trì và phát triển cây mận trên địa bàn

Mùa mận ở xã Nàn Ma không chỉ là một mùa vụ nông sản mà còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây. Đó là mùa của niềm vui, của sự gắn kết cộng đồng và của những giá trị văn hóa truyền thống. Những trái mận chín mọng không chỉ ngọt ngào trong hương vị mà còn đọng lại trong lòng mỗi người một cảm giác khó quên về một vùng quê yên bình và trù phú.

Cao Cường – Thuý Hậu (Xín Mần)


Ý kiến bạn đọc