Sau khi thu hoạch ở dự án 50 hecta hạt tam giác mạch tại thôn Cao Bành, xã Phương Thiện, TP Hà Giang vào cuối tháng 3 vừa qua, Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam đã hoàn tất quy trình đóng gói 5 tấn hạt tam giác mạch để có thể xuất khẩu sang Nhật Bản làm nguyên liệu sản xuất mì soba - một loại mì đặc trưng của Nhật Bản.
Cây hoa tam giác mạch |
Hạt tam giác mạch của Việt Nam sẽ được sơ chế và sản xuất thành bột để phân phối cho các cửa hàng mì soba lớn nhỏ tại Nhật Bản. Từ Hà Giang, chuyến tàu chở 5 tấn hạt tam giác mạch sẽ đến và xuất bến tại Cảng Hải Phòng, Việt Nam vào 16/11 và sẽ cập bến Cảng Yokohama, Nhật Bản vào khoảng 23/11.
Hạt tam giác mạch |
Vừa qua, các hộ nông dân cùng Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam đã tiến hành trồng hơn 15 hecta hoa tam giác mạch tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang với năng suất dự kiến gần 8 tấn. Trong tương lai Hiệp hội sẽ tiếp tục xuất khẩu số lượng lớn hạt tam giác mạch Hà Giang sang Nhật Bản, với mục tiêu dự kiến 300 tấn cho năm 2023 và mong muốn sẽ tăng lên 3000 tấn vào năm 2025.
Huyền Trang - Minh Hưng
Ý kiến bạn đọc